chậu trồng cây

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN CHẬU TRỒNG RAU

Chọn chậu trồng rau rất cần thiết khi chúng ta tiến hành trồng rau sạch ngay tại nhà, chậu trồng rau sẽ đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chậu trồng rau là vật dụng cần thiết khi chúng ta tiến hành trồng rau sạch ngay tại nhà, chậu trồng rau sẽ đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển, tăng tính thẩm mỹ cho cây.

Tùy từng loại rau mà chọn loại chậu có kích thước phù hợp, sao cho đủ lượng đất và chất dinh dưỡng để cho cây có thể sống và sinh trưởng tự nhiên.

Chọn chậu trồng rau nhớ phải phù hợp với đặc tính của từng loại cây.

Các loại chậu phổ biến trên thị trường hiện nay

  • Chậu nhựa trồng rau thông minh : Được làm từ nhựa dẻo tổng hợp, nhựa nguyên sinh nên khi trồng cây sẽ không bị nhiễm chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, đảm bảo rau sạch an toàn. Với nhiều kích cỡ khác nhau, thời gian sử dụng lâu dài từ 7 – 10 năm.Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, đã được kiểm định không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào.
  • Chậu trồng hoa cây cảnh : Chất liệu là nhựa nguyên sinh có mùi thơm như nước hoa. Với nhiều kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc khác nhau. Phù hợp cho bạn trồng những loại hoa, cây cảnh, nơi có không gian hẹp như chung cư, nhà tập thể…
  • Chậu trồng rau mầm : Là loại chậu được thiết kế để chuyên trồng rau mầm. Chất liệu được làm từ nhựa cứng không chứa hóa chất độc hại. Chậu có độ bền cao, có nhiều lỗ thoát nước phù hơp với đặc tính của rau mầm cần tưới nhiều nước vào 3 ngày cuối cùng.

Lưu ý khi đặt chậu cây : 

Nơi đặt chậu trồng cây phải đảm bảo đủ ánh sáng, thông thoáng, không khí trong lành để cây có thể quang hợp.

Ngoài yếu tố ánh sáng cần chú ý đến nhiệt độ giữa các mùa, nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, anh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ, lá cây có thể bị héo, sức sống yếu.

Không nên để chậu cây trực tiếp trên mặt đất tránh giun, kiến, sâu bọ chui lên qua lỗ chậu ảnh hưởng đến quá trình phát triển của rễ, nên sử dụng gạch kê dưới đáy chậu giúp cho cây thoát nước nhanh, thoáng mát hơn.

Lựa chọn chậu trồng phù hợp đặc tính từng loại rau

  • Đối với rau gia vị là loại rau dễ trồng không tốn nhiều diện tích nên bạn có thể sử dụng chậu trồng rau cỡ nhỏ.
  • Với rau ăn quả và rau ăn củ: bạn nên chọn chậu trồng cây cỡ lớn để đảm bảo cung cấp đủ đất trồng, chất dinh dưỡng cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Đối với Rau ăn lá (rau cải, rau muống..v..v) là loại rau mềm và nhẹ, rau dùng hàng ngày lên bạn có thể sử dụng chậu trồng cây cỡ vừa.

Một số lưu ý khác

  • Cây thấp dùng chậu cao, cây cao dùng chậu thấp. Điều này sẽ giúp tạo nên tổng thể hài hòa cho chậu cây cảnh của bạn và bạn cũng dễ dàng bài trí hơn.
  • Có một số cây trồng ưa nước sẽ cần đất phải luôn trong trạng thái ẩm ướt lựa chọn chậu nhựa có lỗ thoát nước nhỏ và ít hơn ở phía đáy chậu. Ngược lại có một số cây trồng không ưa nước nhiều thì ta cần lựa lựa chọn chậu có lỗ thoát nước to và nhiều lỗ hơn ở phía đáy chậu.
  • Ngoài ra, chậu cây nên sử dụng cùng với đĩa bên dưới chậu. Những chiếc đĩa này sẽ đảm bảo rằng nước dư thừa thoát ra từ chậu sẽ không làm ố vàng nền nhà. Bạn cũng có thể chọn những lưới chống nắng hoặc lưới chắn côn trùng trồng rau sạch để bảo vệ vườn râu của mình được tươi tốt hơn.

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chậu trồng rau phù hợp với khu vườn của gia đình để có một khoảng không gian xanh đẹp và tốt cho sức khỏe cả nhà nhé.