Lợi ích của việc

làm vườn tại nhà

Làm vườn tại nhà không chỉ đồng nghĩa việc nhà bạn sẽ có nhiều rau tươi để ăn mà còn thêm cả việc tốn khá nhiều công sức để chăm sóc chúng. Công việc làm vườn tuy vất vả là thế nhưng được ngắm nhìn vườn rau tươi tốt thực sự là niềm tự hào không dễ gì có được của người làm vườn.

Dưới đây là những lợi ích chúng ta có được khi thực hiện công việc làm vườn tại nhà

1. Cung cấp nguồn rau sạch

Đầu tiên, chắc chắn rồi, là gia đình bạn chủ động được nguồn cung thực phẩm rau xanh sạch sẽ cho bữa ăn gia đình, cải thiện sức khỏe cho mọi người.Việc sử dụng “cây nhà lá vườn” làm thức ăn  sẽ giúp bạn tránh được những nguy hại từ thuốc trừ sâu hay chất bảo quản trong đồ ăn mua từ bên ngoài

2. Giảm stress

Sự yên bình, mùi thơm của hoa cỏ cũng như những âm thanh từ thiên nhiên gần gũi sẽ giúp bạn xóa tan mọi căng thẳng, tạo nên sự thoải mái có được những giấc ngủ bình yên.

Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi làm vườn sẽ tăng tiết serotonin là một loại hormone chống stress tự nhiên và melatonin là hormon duy trì giấc ngủ của cơ thể.

Điều này giúp đưa cơ thể bạn về trạng thái cân bằng của cuộc sống bằng cách phục hồi nhịp sống sinh học của cơ thể. Đồng thời làm vườn làm giảm thiểu sự xuất hiện của hormone gây stress hay bắt gặp nhất là cortisol.

lam vuon tai nha

3. Cải thiện trí nhớ

Khoa học đã chứng minh việc thường xuyên tiếp xúc với cây xanh sẽ đem lại hiệu quả tốt đối với người có chứng hay quên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra sau khi phân tích 115 trường hợp mất trí ở 1.233 đàn ông (9,3%) và 170 trường hợp trong 1.572 pụ nữ (10,8%) rằng làm vườn giúp cải thiện trí nhớ tới 36% so với người không thực hiện làm vườn.

4. Thay thế cho các hoạt động thể dục khác

Ai cũng đều biết rằng tập thể dục rất có lợi sức khỏe .

Nhưng ở thành thị thì việc tập thể dục của bạn chưa hẳn là điều tốt bởi thành phố luôn chứa không khí bị ô nhiễm

Do đó việc làm vườn được xem như là một hoạt động thể chất vừa phải, cơ thể luôn đưa cơ thể trong trạng thái vận động đa dạng như khom lưng, nâng, kéo, đứng, đi bộ, quỳ và ngồi.

Quan trong hơn hết việc làm vườn là biện pháp thể dục được thực hiện trong môi trường trong lành với nhiều cây xanh với khả năng lọc không khí ô nhiễm từ đó đem lại cho bạn bầu không khí dễ chịu.

5. Giảm mỡ bụng

Những kỹ năng làm vườn như đào đất, bón phân, làm cỏ, trộn đất, gieo hạt đòi hỏi bạn phải thường xuyên thay đổi tư thế đứng, khom lưng, ngồi.

Và những động tác này thực tế lúc tương tự như bạn đang thực hiện các động tác như động tác squats trong gym, liên tục 45-50 lần trong 1-2 giờ làm vườn và điều này đủ để giúp cho cơ thể bản không bị tích tụ mỡ từ đó luôn giữ được thân hình thon gọn.

6. Ngăn ngừa loãng xương

Trong tất cả mọi hoạt động thể chất, làm vườn là hoạt động có thể giúp xương và cơ bắp khỏe mạnh bởi Vitamin D chủ yếu được tổng hợp từ lớp mỡ trong da, dưới sự xúc tác của tia cực tím mặt trời.

Do đó, làm vườn 30 phút – 1 tiếng vào buổi sáng sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả bệnh loãng xương

7. Tăng cường hệ miễn dịch

Có khi nào bạn nghĩ rằng tiếp xúc với bùn đất khi làm vườn không những không có hại mà còn đem lại lợi ích cho cơ thể không.

Chắc chắn là bạn chưa từng nghĩ đến rồi, nhưng không trong đất trồng có khá nhiều lợi khuẩn có lợi như Mycobacterium Vaccae nó giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của hen suyển, vẩy nến và các bệnh dị ứng khác…

Như vậy việc làm vườn cung cấp rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Bạn còn chờ gì nữa mà không xắn tay lên làm ngay cho mình một ngôi vườn tại nhà. Nếu có khó khăn hãy cho chúng tôi biết để hỗ trợ bạn nhé.