Giấm

TÁC DỤNG CỦA GIẤM

TRONG LÀM VƯỜN

Ngoài mang lại hương vị chua thanh cho các món ăn, giấm còn có rất nhiều tác dụng trong việc làm vườn tại nhà.

Chỉ cần 1 chút giấm ăn với sự hiểu biết và khéo léo các bạn đã có thể bảo vệ khu vườn xinh xắn của mình khỏi nhiều tác nhân có hại.

1.Kích thích hạt giống nảy mầm

Bạn có biết rằng dung dịch giấm ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tỷ lệ nảy mầm của các loại hạt ? Giấm ăn đặc biệt hữu ích đối với những loại hạt giống khó trồng.

hat giong

Bước đầu tiên, cắt 1 mẩu giấy nhám nhỏ (kích thước 15 x 15). Sau đó, đặt hạt giống vào giữa tờ giấy nhám và chà nhẹ nhàng để loại bỏ bớt phần vỏ sừng thô cứng của hạt.

Tiếp theo, chuẩn bị 1 bình nhỏ chứa 500ml nước ấm hòa với 125ml giấm ăn. Bỏ hạt đã chà vào bình, để qua đêm rồi vớt ra thấm khô sau đó mang đi trồng bình thường.

2. Làm sạch chậu trồng cây

Làm sạch chậu gốm giúp giữ mát đất bên trong chậu vào mùa hè, ngăn chặn nước không bị mắc kẹt và làm sáng màu của chậu để chúng trông bắt mắt hơn. 

chau trong cay

Tuy nhiên, khi có tuổi, chúng hấp thụ canxi, khoáng chất và muối từ nước và phân bón tất cả làm cho chúng trông xấu xí. Nếu bạn muốn mang lại cho chúng một cái nhìn mới hãy sử dụng giấm để lau chúng.

3.Làm sạch và bảo vệ dụng cụ làm vườn

Sau khi làm vườn xong những dụng cụ như xẻng, cuốc, kéo, dầm, xén,..luôn luôn bị lấm bẩn. Hãy ngâm chúng trong 1 xô dấm pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:1. Giấm sẽ giúp bạn diệt trừ nấm và các mầm bệnh mà bạn không thể ngờ tới.

bo dung cu lam vuon

Ngoài việc giúp các loại dụng cụ trông bóng sạch, giấm còn giúp hạn chế việc lây nhiễm chéo giữa các cây khi bạn sử dụng dụng cụ trong tương lai.

4. Xua đuổi các loại côn trùng gây hại

Bạn gặp phải nhiều rắc rối với những loại côn trùng nhỏ như kiến, mối, bọ cánh cứng. Chúng có thể làm hỏng các hạt giống hoặc hút chích các cây non. Giấm là rất hiệu quả trong việc thoát khỏi những con kiến. Chỉ cần 1 lượng giấm ăn nhỏ bạn sẽ giải quyết được vấn đề này.

con trung kien

Việc đầu tiên cần làm chính là xác định đường đi hoặc ổ kiến. Sau đó lấy giấm nguyên chất cho vào bình xịt và xịt trực tiếp vào những vị trí chúng thường đi qua.

Lặp lại 2 ngày 1 lần để đàn kiến, đàn mối tránh xa khỏi khu vườn của bạn. Thực hiện liên tục đến khi kiến không còn xuất hiện trở lại nữa.

Giải pháp này cũng hữu ích trong việc chống lại muỗi, ruồi nhà và nhiều loại côn trùng khác.

Để tạo ra một bình xịt giấm hoạt động trên côn trùng vườn, kết hợp ba phần nước với một phần dấm vào bình xịt và thêm một muỗng cà phê chén bột giặt. Lắc chai xịt để pha trộn các nội dung kỹ lưỡng trước khi sử dụng trong vườn. 

5. Diệt trừ nấm mốc

Bạn có thể bảo vệ thực vật khỏi bị nấm mốc bằng cách sử dụng giấm. Thêm 2 muỗng cà phê dấm trong trà hoa cúc pha và phun này vào các nhà máy bị ảnh hưởng trong khu vườn của bạn.

Đây là phương pháp an toàn và hữu cơ!

6. Diệt trừ các loại cỏ dại

Cỏ dại len lỏi vào từng ngóc ngách nhỏ trong vườn thậm chí cả kẽ nhỏ giữa những tấm đá lát.

Bạn không đủ thời gian và kiên nhẫn để nhổ hết chúng cũng không thể sử dụng các loại thuốc diệt cỏ vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

co dai

Vậy hãy để giấm giúp bạn diệt cỏ 1 cách an toàn và thân thiện. Giấm là một thuốc diệt cỏ và có thể được sử dụng để kiểm soát cỏ dại hiệu quả. 

Lấy 1 lít nước nóng già trộn thêm 2 thìa canh muối cùng 5 thìa canh giấm. Khi nước còn nóng, nhanh chóng tưới vào những ngóc ngách có cỏ dại. Đảm bảo đám cỏ sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

7. Xua đuổi động vật vào vườn

Nhiều loài động vật trong đó có các loài như các loài gặm nhấm, nốt ruồi, mèo, chó, thỏ và nai không ưa mùi hương mạnh mẽ của dấm. 

dong vat

Bạn có thể giữ những khách không mong muốn từ các khu vườn bằng cách ngâm một số quần áo cũ trong dấm trắng và đặt chúng trên cổ phần xung quanh khu vườn của bạn, nơi chúng thường đến nhất.

8. Tăng độ chua cho đất, bón cho các loại cây ưa axit

Không phải loại cây nào cũng thích hợp trồng tại nơi có độ pH cân bằng. Các loài cây ưa axit rất thích hợp với giấm.

Nếu thấy chúng không thể ra hoa như lúc ban đầu mới mua về thì rất có thể bạn nên tăng độ chua cho đất trồng. Mặc dù tác dụng của nó chỉ là tạm thời nhưng bạn có thể cho tăng axit tính nhanh chóng cho các cây này với giấm. 

Pha loãng 1 chén giấm (150ml) với 4 lít nước sạch rồi tưới vào khu đất. Dung dịch này không chỉ giúp đất tăng độc chua mà còn cung cấp 1 lượng sắt nhất định và đất trồng. Phương pháp này cũng rất hữu hiệu nếu bạn lỡ cho quá nhiều vôi vào đất trồng.