TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN

Tiểu cảnh là cụm từ được nhiều người biết đến và tìm kiếm, tuy nhiên khi hỏi về khái niệm của cụm từ này thì rất ít người hiểu rõ.

 

Tiểu cảnh hay kiến trúc cảnh quan là một công trình thiên nhiên được thiết kế thu nhỏ với sự kết hợp của 5 yếu tố là đất, nước, đá, cây và không khí. Trong đó, nước và cây xanh là 2 nhân tố chủ đạo của mọi tiểu cảnh.


tieu-canh-san-vuon-2

Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. 


Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn trở đẹp hơn mà còn giúp mang lại những điều may mắn, tài lộc nếu bạn biết chọn đúng các mẫu thiết kế hợp phong thủy.


Thiết kế sân vườn đẹp đơn giản tập trung vào điểm nhấn chính trung tâm, có nhiều không gian trống giúp không khí luân chuyển dễ dàng.


Trong thời buổi đô thị hóa "đất chật - người đông" hiện nay thì các không gian xanh ngày càng bị thu hẹp.


Tuy nhiên nếu bạn biết tận dụng một một khoảng diện tích vẫn có thể tạo ra những góc sân vườn nhỏ đẹp đơn giản mang lại sức sống cho cả căn nhà.


Với những nhà phố có không gian sân vườn trước nhà có thể sử dụng các loại cây thân lớn che mát, bên cạnh đó sử dụng hàng rào thiết kế hiện đại với những mảng lam đứng được bố trí thông thoáng, mảng dây leo xanh tươi kết hợp với những chậu hoa cắt tỉa gọn gàng, giúp đón gió dễ dàng làm thoáng mát sân vườn nhà phố.


Sự hội tụ của các yếu tố trên tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đẹp, độc đáo, giúp cải thiện không gian sống của gia đình bạn, nhờ đó mọi người cảm thấy gần gũi với thiên nhiên, phấn chấn, thoải mái, khỏe mạnh và năng động hơn.


Tiểu cảnh sân vườn quả là một mô hình đặc biệt, vừa làm tăng tính nghệ thuật, vừa đem lại sức sống tươi mới cho cả ngôi nhà.

Ý NGHĨA 

TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN

Với thiết kế bao gồm núi non hùng vĩ, cây cảnh sinh động, hồ nước êm ái,… những mẫu tiểu cảnh sân vườn giúp mang lại sự sinh động và tươi mới cho ngôi nhà của bạn.

tieu canh san vuon dep
  • Yếu tố thẩm mỹ chính là lý do thuyết phục nhất khi tạo tiểu cảnh sân vườn. Với một tiểu cảnh đẹp, cảnh quan ngoại thất nhà bạn sẽ luôn hiện hữu vẻ đẹp của tự nhiên và vô cùng sinh động. Ngắm nhìn, thưởng thức một khu vườn đẹp sẽ khiến cho bạn cảm thấy sảng khoái, vui vẻ và yêu đời.
  • Một lý do nữa để tiểu cảnh sân vườn tồn tại chính là mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Ngay khi bạn bước vào không gian sân vườn, bạn sẽ cảm thấy mình như đang hòa vào làm một với thiên nhiên. Từ đó, sợi dây gắn kết giữa thiên nhiên và con người càng thêm bền chặt.
  • Bên cạnh đó, giữa cuộc sống hiện đại ngày một phát triển, thiết kế tiểu cảnh tạo cho mọi người một môi trường sống trong lành, tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình bằng cách thanh lọc bụi bẩn, tạo nguồn không khí dễ chịu.
  • Đặc biệt, sở hữu mẫu thiết kế đẹp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Cụ thể tiểu cảnh giúp điều khiển sự lưu thông của khí làm sinh khí trong và ngoài nhà luôn hài hòa, hiện diện ở mọi ngóc ngách của không gian sống. Một không gian sân vườn hợp phong thủy là tổng hòa của các vật liệu, màu sắc, hình dạng theo phương hướng ngũ hành. Ví dụ, các vật dụng tượng trưng cho 5 nhân tố như: Tượng đồng (Kim), Cây cối (Mộc), Ao hồ (Thủy), Hoa hoặc đồ vật trang trí có màu đỏ và cam (Hỏa), Đất trồng (Thổ).  

THI CÔNG

TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN

Trong việc thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, nên chú trọng và đan xen nhiều chủng loại, bao gồm cây cao cây thấp, cây cỏ xen lẫn đồi núi, hang động, thác nước để tạo điểm nhấn giúp không gian tiểu cảnh mang đậm chất hài hòa thiên nhiên.


Đặc biệt trong phong thủy nsên bố trí trồng cây cảnh theo quy luật xa gần sẽ giúp người thưởng ngoạn thấy được cái đẹp, thấy được toàn bộ không gian, xa gần.


Cây thảm thực vật là rất quan trọng, tạo nên sự bền vững cho phong thủy, thân thiện với môi trường.


Chọn lựa loài cây bóng mát thường xanh, ít sâu bệnh, nếu có hoa đẹp và thơm thì càng tốt.


Nên thiết kế các loài hoa dại , rau kết hợp với một số cây ăn trái thay thế cho cây cảnh truyền thống nhằm tạo ra sự hoang dã, gần gũi với nhiên nhiên mà đòi hỏi chi phí chăm sóc bảo trì ít đi.

mẫu tiểu cảnh đẹp

Hiểu biết nhu cầu nước của từng loài cây, khóm hoa để thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới phù hợp nhu cầu của chúng.


Để tạo tiểu cảnh sân vườn đẹp và hài hòa thì không nên trồng các loại cây bóng mát xum xuê trước nhà, cửa ra vào sẽ ảnh hưởng tầm nhìn và sự lưu thông khí không được thông thoáng.


Bên cạnh đó ưu tiên trồng các loại cây cao, cây bóng mát ở hàng rào hướng bắc, hướng tây để che ánh nắng gắt và gió về mùa đông.