cây bơ

hướng dẫn 

trồng bơ tại nhà

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu năng lượng (trung bình 245 calo/100g thịt trái), hàm lượng chất béo cao (26,4g/100g) chứa nhiều vitamin A (0,17mg), vitamin B, vitamin E ... Bơ vô cùng được mọi người ưa chuộng. Lượng dầu trong bơ chỉ đứng sau oliu về tác dụng giảm cholesterol, chống oxy hóa, ngừa lão hóa da.

Chính vì vậy chúng được bán sẵn rất nhiều ngoài chợ và dễ dàng mua được về nhà chế biến những đồ uống hoặc bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn của nhà bạn.

CHUẨN BỊ

Giờ đây chỉ với 1 hạt bơ, vài ba que tăm, 1 bát nước và chậu cây có sẵn phân bón hữu cơ là chúng ta có thể trồng bơ tại nhà rồi. Cùng theo dõi xem làm như thế nào nhé.

B1: bạn bổ đôi quả bơ ra và lấy hạt, rửa sạch phần thịt bơ xung quanh hạt và để khô chúng,không làm tróc lớp vỏ nâu của hạt. Xác định rõ phần trên của hạt ( là phần gần với cuống), phần này sẽ ngâm xuống nước để tạo mầm trước.

TIẾN HÀNH LÀM

B2: Cắm 4 que tăm vào 4 góc của quả bơ theo như hình và ngâm phần trên của hạt như đã xác định ở bước 1 vào nước đựng trong cốc hoặc bát.

Ngâm hạt bơ

B3: Di chuyển toàn bộ chúng ra chỗ nào nhiều ánh nắng nhất, nhớ bổ sung nước nếu thấy nước tiếp xúc với phần hạt bơ quá ít

B3_ di chuyển cốc bơ

B4 : Khi rễ bắt đầu phát triển, đây là lúc chúng ta nhấc hạt bơ ra và trồng phần tiếp xúc với nước vào phần đất có bón phân hữu cơ từ trước. 

B4. Chuyển hạt

CHĂM SÓC

B5 : Hãy chắc chắn rằng cây của bạn thường xuyên được tưới nước . 

Nếu bạn thấy lá vàng thì đó là dấu hiệu của việc tưới nước quá nhiều vậy trong vài ngày tới hạn chế tưới nước để cân bằng lại mức độ ẩm của đất.

Còn nếu thấy lá khô thì rõ ràng lúc này trong đất có quá nhiều muối, hãy cố gắng làm ẩm đất hơn bằng cách bổ sung nước và nhớ để nước thoát ra khỏi đất bằng lỗ dưới chậu chứ không được tích tụ trong đất nhiều quá.

B6: Khi thấy chiều dài cây tầm 15 đến 20 cm thì hãy cắt ngắn cây xuống tầm 10 đến 12 cm để khuyến khích sự phát triển của các chồi mới

cây bơ

Dễ trồng, thích nghi tốt với mọi điều kiện khắc nghiệt, bạn nên bắt đầu trồng từ đầu mùa mưa tháng 5-6 hoặc cuối mùa khô để cây phát triển tốt nhất. Chúc các bạn thành công với cách trồng bơ vô cùng đơn giản này.